image-title

Ấn tượng trong chuyến đi tới thủ đô Havana vừa qua của tôi chính là lần ghé thăm đại bản doanh của nghệ nhân Jose Ernesto Aguilera – một con người Cuba tràn đầy đam mê và nhiệt huyết trong việc chế tác ra những chiếc hộp giữ ẩm xì gà tuyệt đẹp.

Tôi biết Jose được khoảng 5 năm nay, và luôn dõi theo những tác phẩm nghệ thuật thủ công đặc biệt của ông. Và nếu bạn để ý một chút thôi thì Mr Punch cũng chính là một kiệt tác mà Jose tạo ra.Tham noi san xuat nhung chiec hop giu am xi ga dep nhat (6)

 

Hộp giữ ẩm bảo quản xì gà Mr Punch nổi tiếng do nghệ nhân Jose Ernesto Aguilera sáng tạo ra năm 2009.

Tham noi san xuat nhung chiec hop giu am xi ga dep nhat 1 (7)

Thiết kế độc đáo của chiếc hộp từng nắm giữ tới 7 giải thưởng Puro Arte.

Nơi làm việc của Jose chỉ có thể gói gọn trong một từ “tuyệt vời”. Một lỗ hổng nhỏ trong tầng hầm của một dự án nhà ở xã hội ở ngoại ô thủ đô Havana. Trần thấp tối thiểu, và hầu như không có thông gió. Một mê cung những căn phòng nhỏ như là nơi ẩn náu trong các hầm mỏ. Vâng, đây chính là không gian làm việc của ông trong suốt 12 năm qua.

Ở đó chỉ có ông và đội ngũ thợ thủ công lành nghề, tận tụy với công việc, có những người là giáo sư nghệ thuật. Một trong số các tác phẩm ấn tượng của xưởng sản xuất đã từng được bán đấu giá tại các bữa tiệc gala dinner của nghệ nhân xì gà danh tiếng Simon Chase, và được nhiều thương gia, các nhà sưu tầm quốc tế khen ngợi.

Tham noi san xuat nhung chiec hop giu am xi ga dep nhat (6)-1

Jose Ernesto Aguilera bên chiếc hộp giữ ẩm xì gà do ông chế tác trong buổi đấu giá do nghệ nhân xì gà Simon Chase tổ chức.

Tham noi san xuat nhung chiec hop giu am xi ga dep nhat (6)-2

Jose Ernesto (bên phải) và Simon Chase (bên trái) cùng thảo luận.

Tham noi san xuat nhung chiec hop giu am xi ga dep nhat (5)

Chiếc hộp giữ ẩm xì gà thiết kế tòa tháp này đã được đấu giá lên tới 390.000 Euro trong buổi lễ.

Tới thăm Jose, tôi đặc biệt vui mừng chia sẻ với ông niềm vui lớn khi ông mới thuê được một kho xưởng rộng rãi ở khu phố kế bên – một nơi tuyệt vời để đội ngũ thợ của ông có thể sáng tác và chế tạo. Ông cũng cho thiết kế một phòng khách kiêm phòng hút xì gà, nơi bạn bè và khách hàng có thể dạo tới nhâm nhi xì gà và tán gẫu. Jose cũng đã tạo một website riêng – điều hiếm có ở Cuba – để chia sẻ thông tin và hình ảnh về hoạt động của xưởng sản xuất cho bạn bè của ông trên khắp thế giới. Nhìn chung, công việc đang khá thuận lợi cho người đàn ông trẻ khiêm tốn và chăm chỉ này.

Tham noi san xuat nhung chiec hop giu am xi ga dep nhat (15)

 

 

Đại bản doanh cũ tọa lạc tại khu tầng hầm không đáng sợ và chật hẹp như tôi tưởng tượng. Không gian hoàn toàn thoải mái cho các thợ thủ công làm việc. Và họ đang sản xuất ra những kiệt tác: hộp giữ ẩm Edmundo Dantes với hình ảnh cái rìu, hộp giữ ẩm Terminator (kẻ hủy diệt) được thiết kế dành riêng cho diễn viên Arnold Schwarzenegger…

Tham noi san xuat nhung chiec hop giu am xi ga dep nhat (8)

Bên ngoài kho xưởng cũ của Jose.

Tham noi san xuat nhung chiec hop giu am xi ga dep nhat (9)

Lúc chúng tôi đến, ông vẫn còn đang cảm cúm và phải đeo khẩu trang.Tham noi san xuat nhung chiec hop giu am xi ga dep nhat (10)

 

Tỉ mẩn với từng chiếc hộp giữ ẩm xì gàTham noi san xuat nhung chiec hop giu am xi ga dep nhat (11)

 

Không gian cũ chật chội nhưng mọi người vẫn làm việc hăng say.Tham noi san xuat nhung chiec hop giu am xi ga dep nhat (12)

 

Một thiết kế độc đáo sắp được ra mắt.

Tham noi san xuat nhung chiec hop giu am xi ga dep nhat (13)

Jose thường thu mua gỗ phế thải từ các ngôi nhà cũ để sử dụng cho các dự án của ông. Dự án gần đây mà ông đang xây dựng là thiết kế một chiếc hộp giữ ẩm dạng quầy bar có tên Tòa nhà Bacardi. 

Tham noi san xuat nhung chiec hop giu am xi ga dep nhat (13)

Bên cạnh đó, ông cũng đang lên ý tưởng cho một chiếc bàn kiêm hộp giữ ẩm xì gà.

Ernesto tiếp đón chúng tôi bằng sự hiếu khách chân thành. Tôi đặc biệt xúc động khi ông ấy tặng cho tôi một chiếc hộp giữ ẩm nhỏ để bảo quản xì gà và kí tên cho tôi. Jose nhất định buộc tôi phải ký tên lên bức tường danh dự tại kho xưởng mới của ông. Thái độ nhiệt thành ấy khiến tôi không thể chối từ.

Tham noi san xuat nhung chiec hop giu am xi ga dep nhat (2)

Jose Ernesto Aguiler xứng đáng với nghệ danh Nghệ nhân chế tác hộp giữ ẩm xì gà, với những thành công và tín nhiệm ông đã gây dựng chăm chỉ trong bao năm qua, không chỉ tại Cuba mà còn nổi tiếng trên toàn thế giới.

(Theo lời kể của tác giả Nino Munoz)

>> Xem thêm: Cách lựa chọn hộp bảo quản xì gà chất lượng

Nguồn: flyingcigar.de

XÌ GÀ HANOS

Đọc thêm
image-title

 

Cigar Hanos ( Xì gà Hanos ) – Một thương hiệu mới mẻ vừa ra đời chưa lâu. Nhưng nó là sản phẩm của sự kết tinh những tinh hoa, những phẩm chất tốt nhất của Cigar Cu Ba. Hanos ra đời đã và đang mang lại nhiều cảm xúc tốt nhất cho người đam mê. Chính vì thế, gần đây trên trang Facebook Ha Huy Thanh, anh cũng chia sẻ cảm xúc về Tình Thương – Cigar – Tinh thần dân tộc. Mời bạn đọc theo dõi nội dung sau đây:

Ciga Hanos, niem tu hao cua dan toc 4-2

 

Xì gà Hanos – Xì gà Hanos

 

“TÌNH THƯƠNG, cigar và tinh thần dân tộc thì có gì liên quan đến nhau?
Hôm nay mình nhận được câu hỏi này sau mấy ngày APEC, một câu hỏi đáng để trả lời. Mình viết Tình thương trong sự thấm đẫm của Cigar và Cognac, lúc đó các giác quan của mình được tối ưu và nó cho phép chạm đến sức mạnh của trực giác.
Mình chưa bao giờ hút thuốc lá và giờ này vẫn không hút được thuốc lá, nhưng Cigar là một sở thích giúp mình cảm nhận rõ ràng sự tinh tế của xúc giác. Cầm Cigar thôi cũng có thể cảm nhận được độ ẩm, nhiệt độ và độ chặt lỏng của từng loại lá được cuốn. Vị giác cho mình cảm nhận được chất lượng lá Cigar và thời gian ủ, lên men. Khứu giác cho phép mình thưởng thức hương vị và quy trình bảo quản.. Thị giác được tối ưu nhờ độ hấp dẫn của của điếu Cigar qua bàn tay nghệ nhân và làn khói bay lên khi thưởng thức. Thính giác được nhạy hơn làm mình nói trầm lại khi thưởng thức Cigar và có nhạc hoà quyện nữa thì tuyệt diệu.

 

Ciga Hanos, niem tu hao cua dan toc 4-1

 

“TÌNH THƯƠNG, cigar và tinh thần dân tộc thì có gì liên quan đến nhau?”

Sự cộng hưởng của 5 giác quan được xúc tác bằng Cognac giúp mình ra được các quyết định chính xác ngay cả khi thiếu thông tin, phải chăng đó là trực giác?
Những điều này giúp mình thấu hiểu, chia sẻ và kiến tạo giải pháp; đó là Ngọn nguồn của hạt giống Tình thương.
Còn tinh thần dân tộc, chúng ta chỉ có thể hiểu một cách đúng đắn về tinh thần dân tộc khi đặt nó trong mối quan hệ với các quốc gia dân tộc hùng mạnh khác. Trung Quốc, Mỹ, Nhật …; họ cũng chỉ có các giác quan như chúng ta, nhưng tại sao họ mạnh? Vì họ biết cách sử dụng một cách tối ưu các giác quan và cộng hưởng chúng với nhau. Thậm chí họ biết cách nối dài các giác quan bằng các thành tựu về khoa học và công nghệ. Hãy nhìn người Mỹ giao tiếp, họ giao tiếp bằng cả 5 giác quan một cách ma thuật, ngôn ngữ cơ thể điêu luyện, họ dùng sức mạnh ngôn từ để tranh cử bằng các Thông điệp xuyên qua mọi định kiến để rồi dành chiến thắng huy hoàng. Người Trung Hoa tối ưu thị giác đến từng con chữ, mỗi con chữ tượng hình là một bề dày triết học và ý nghĩa thâm sâu. Người Nhật, khi họ lắng nghe chúng ta, họ như đang thiền định và nghe một cách nhún nhường và sau thẳm để rồi họ làm gì? Họ chế tạo ra những thiết bị âm thanh như Sony walkman điên đảo cả thế giới.

Tinh thần dân tộc là tinh thần phát huy tối đa tiềm năng của mỗi con người của dân tộc đó để rồi cộng hưởng sức mạnh với nhau để tạo nên những thành tựu vĩ đại , cụ thể là các giác quan, hãy nghe kỹ và thật siêu phàm để hiểu thông điệp cốt lõi là gi? Hãy nhìn một cách thấu suốt để thầy đằng sau mỗi hiện tượng là gì? Hãy nếm bằng tất cả tế bào vị giác để sáng tạo ra thứ ngon hơn thứ bạn được nếm. Hãy nghe bằng cả tấm lòng và trái tim rộng mở để thấu hiểu, chia sẻ và kiến tạo giải pháp.
Vậy nên, Tình thương, cigar và tinh thần dân tộc có mối quan hệ với nhau mà bạn phải tối ưu các giác quan thì sẽ cảm nhận và thấu hiểu được.”

 

Cigar Hanos “đốt cháy” cảm xúc, đam mê của người yêu xì gà

Đọc thêm
image-title

Có thể nói ở Việt Nam là nơi thưởng thức Cigar rẻ nhất thế giới, vì sao?
– Vì luật pháp ở nước ta cho người nhập cảnh có thể mang theo 100 điếu Cigar trong khi các nước khác chỉ từ 0-10 điếu.
– Vì chúng ta vẫn tồn tại “văn hoá xách tay”
– Vì chúng ta chưa nhiều người phân biệt được Cigar tiêu chuẩn quốc tế với Cigar lậu, Cigar nhái và Cigar giả.
3 lý do trên đã làm cho việc kinh doanh Cigar trở nên dễ dàng và việc tiếp cận Cigar bất chấp nguồn gốc càng dễ dàng hơn, khi chúng ta có khả năng trả phí.

Tai sao cigar Hanos ra doi

 

Tại sao xì gà Hanos ra đời và tại sao chúng ta quan tâm đến Hanos?

 

Vậy nên Cigar Hanos ra đời :
– Trước hết là bổ sung một danh mục Cigar trong bộ sưu tập Cigar của các quý ông, quý bà, quý cô, quý cậu. Một Hanos sản xuất tại Việt Nam.
– Hanos ra đời để thỏa mãn nhu cầu của một tệp khách hàng muốn sử dụng Cigar thật, được đảm bảo về mặt chất lượng và tính pháp lý từ Vinataba (một công ty cổ phần nhà nước)
– Một Hanos được ra đời để giảm thiểu các chi phí như thuế nhập khẩu thuốc lá điếu, phí vận chuyển, phí thương hiệu… nên giá chỉ bằng 1/2 loại tương đương với thương hiệu ra đời trước.
Hanos ra đời để nói rằng Việt Nam đang hội nhập sâu rộng và luôn xứng tầm thời đại.
Hanos là “ lính mới”; nhưng là chú lính của nội lực, của tầm nhìn và một trải nghiệm đích thực.

Tai sao cigar Hanos ra doi 1

 

Cigar Hanos, cigar thương hiệu Việt

 

Chúng ta là người Việt, mỗi người nền cố gắng phát huy giá trị truyền thống, tạo động lực để phát triển sản phẩm và kinh tế Việt. “Người Việt dùng hàng Việt” ; người Việt tự hào về hàng Việt là một khát khao cháy bỏng, chỉ lúc đó chúng ta mới thực sự xứng đáng với thế hệ đi trước lẫn tấm gương cho thế hệ mai sau.
Tại sao chúng ta lại tự hạ thấp mình, tự kỳ thị mình? Để rồi đau lòng và tổn thương trước hàng lậu, hàng nhái và hàng giả? Không những thế, bài toán phụ thuộc kinh tế hiện đang là vấn đề đau đầu của các cấp lãnh đạo Việt Nam. Nếu chúng ta không tôn trọng chúng ta thì ai sẽ tôn trọng chúng ta?

Xì gà Hanos ra đời cũng nhằm đáp ứng nhu cầu của người sử dụng có được sản phẩm với giá trị thực, góp phần mang lại nguồn thu tốt hơn cho ngân sách nhà nước.

 

Tại sao xì gà Hanos ra đời và tại sao chúng ta quan tâm đến Hanos?

Từ khóa: Cigar HanosXì gà Hanos

Đọc thêm
image-title

Cigar Hanos và niềm tự hào dân tộc!
Niềm tự hào của Cuba đối với thế giới là sản phẩm Cigar đã được chủ tịch Fidel và các lãnh đạo thế giới như tổng thống Kennedy, thủ tướng Churchill sử dụng hiệu quả đến mức nâng nó lên tầm văn hoá.
Niềm tự hào của Cuba đã nhận được sự tôn trọng và hưởng ứng của người anh em Việt Nam thân thiết, đặc biệt sau chuyến thăm của chủ tịch nước Trần Đại Quang đến Cuba chúng ta đã thấy Cigar đã trở nên một hình ảnh chính thống và thân thiện hơn tại đất nước Việt Nam.

Ciga Hanos, niem tu hao cua dan toc 1 (2)

 

Chủ tịch Fidel Castro


Đó là di sản lớn mà nhân dân Cuba và Việt Nam cùng nâng niu và trân trọng, tiếp nối những nỗ lực hợp tác ở tầm quốc tế, giờ đây Vinataba đã mang được công nghệ sản xuất sản phẩm huyền thoại trứ danh này về Việt Nam. Cho người Việt Nam trong thời đại mới được thưởng thức Cigar Cuba được cuốn và đóng gói tại Việt Nam, mang thương hiệu của Việt Nam.

Gần đây nhất (từ 24⁄02⁄2016 đến ngày – 06⁄03⁄2016) Đoàn Lãnh đạo Tổng công ty thuốc lá Việt Nam gồm: Chủ tịch HĐTV Vũ Văn Cường và các lãnh đạo đơn vị thành viên đã có chuyến thăm và làm việc tại một số các quốc gia Châu Mỹ. Cũng trong khuôn khổ chuyến công tác , Lãnh đạo TCT đã có chuyến thăm và làm việc tại nhà máy sản xuất xì gà Cohiba của công ty Habanos. Xì-gà Cuba chiếm 80% thị trường xì gà trên thế giới. Doanh thu trung bình hàng năm của xì gà Cuba khoảng 450 triệu dollar. Công ty Habanos là công ty xì gà hàng đầu ở Cuba, sở hữu nhiều nhãn hiệu xì gà nổi tiếng trên thị trường thế giới như: Montecristo, Cohiba, Romeo y Julieta, Partagas and Hoyo de Monterrey, …Habanos cho biết mức tiêu thụ xì gà trung bình mỗi năm khoảng từ 150 đến 160 triệu điếu.

Ciga Hanos, niem tu hao cua dan toc 1 (3)

 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang thăm chủ tịch Fidel Castro tại Cu Ba

 

Tại Cuba đoàn công tác đã tham dự Lễ hội Xì gà Quốc tế Habanos, tại đây Đoàn công tác đã có cơ hội tiếp xúc với hầu hết các thương hiệu xì-gà nổi tiếng nhất thế giới và có sự đánh giá tổng quan về cơ hội phát triển thị trường xì-gà tại Việt Nam. Đoàn cũng có buổi làm việc với lãnh đạo tập đoàn Pacific Cigars (PCC). Tập đoàn xì gà Thái Bình Dương (Pacific Cigars Company – PCC) có văn phòng chính tại Hong Kong với hơn 20 năm kinh nghiệm hoạt động và đang là nhà phân phối độc quyền các sản phẩm xì gà Cuban của Habanos tại khu vực thị trường châu Á Thái Bình Dương.

Hiện nay, Vinataba đã thiết lập quan hệ kinh doanh với PCC từ năm 2007 để nhập khẩu xì gà Habanos của Cuba với số lượng xì gà nhập khẩu không nhiều. Trong 2 năm trở lại đây, lượng xì gà Cuba nhập khẩu của Vinataba đã có sự tăng trưởng so với trước đó nhưng vẫn còn là rất nhỏ so với quy mô thị trường và danh tiếng của thương hiệu này. Trong buổi tiếp đoàn, , lãnh đạo 2 bên đã đánh giá chung tình hình hợp tác giữa PCC với Vinataba và cho rằng tiềm năng hợp tác là rất lớn, các bên cần nỗ lực thúc đẩy để khai thác có hiệu quả tiềm năng này. Lãnh đạo 2 bên cũng đã thống nhất một số biện pháp chính để thúc đẩy hợp tác trong thời gian tới, nâng cao sản lượng để khai thác tốt thị trường.
Kết quả của chuyến công tác đó. Tháng 10/ 2017, Vinataba Việt Nam đã ghi dấu ấn trên bản đồ Cigar thế giới với sự hỗ trợ chí tình của người anh em Cuba từ nguyên liệu, công nghệ đến các nghệ nhân chuyên nghiệp đã khai sinh sản phẩm Cigar Hanos.
Niềm tự hào của Cuba cũng sự vinh dự của Việt Nam, chúng ta tự hào cùng thắp sáng lên một điểm sáng của văn hoá, trí tuệ và nhân văn bằng ngọn lửa của lòng đam mê và tự hào dân tộc.
Xì gà Hanos – Cigar nguyên liệu Cuba, thương hiệu và niềm tự hào Việt Nam!

 

Từ khóa: Cigar HanosXì gà Hanos

Đọc thêm